Thị trường tiền tệ đã trải qua phiên cuối tuần biến động mạnh, khi yen Nhật và franc Thụy Sỹ tăng giá trong khi các đồng tiền rủi ro cao như đô la Australia và đô la New Zealand lao dốc, mặc dù khối lượng giao dịch giảm sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn ở Mỹ.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết Mỹ sẽ hạn chế việc đi lại từ Nam Phi – nơi biến thể mới của virus Covid-19 được phát hiện – và các nước láng giềng của Nam Phi kể từ thứ Hai tuần tới (29/11).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã xác định biến thể, có tên là Omicron, là “đáng quan ngại” (“of concern”) – cấp độ mà tổ chức này mới chỉ áp dụng cho 4 biến thể tính tới thời điểm hiện tại.

Có thể sẽ phải mất hàng tuần để các nhà khoa học hiểu hết về các đột biến gien của virus biến thể mới này cũng như những nguy hiểm tiềm tàng mà nó có thể gây ra.

Bipan Rai, người phụ trách mảng chiến lược ngoại hối khu vực Bắc Mỹ thuộc CIBC Capital Markets ở Toronto cho biết: “Chúng ta có thể hiểu đơn giản là chúng ta đang bị bỡ ngỡ với những đột biến của một protein đột biến, tức là gần giống với lúc ban đầu khi virus Covid-19 mới xuất hiện. Nếu giả định như vậy thì đây sẽ là một giai đoạn mới của đại dịch”.

Ông nói thêm: “Các biện pháp ngăn chặn và hạn chế mới có thể sẽ được đưa ra, và có vẻ như chắc chắn chúng ta cũng sẽ cần một loại vaccine mới.”

Một trong những đồng tiền tăng giá mạnh nhất ngay sau thông tin về virus Omicron chính là đồng yên, khi đồng tiền này thoát khỏi mức thấp nhất trong 5 năm so với USD chạm tới trong tuần này để tăng gần 2% trong phiên cuối tuần (26/11) lên 113,09, kết thúc một phiên tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Shinichiro Kadota, chiến lược gia tiền tệ cấp cao của Barclays cho biết: “Những lo lắng về Covid chắc chắn có một vai trò quan trọng trong việc gia tăng nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn bao gồm đồng yên, và bởi vì Nam Phi là địa điểm của biến thể mới này, đó là lý do rõ ràng để tránh đồng rand Nam Phi”.

Đồng euro cũng tăng 0,97% so với USD lên 1,1312 EUR trong cùng phiên, mặc dù euro giảm xuống mức thấp nhất hơn 6 năm so với franc Thụy Sỹ, xuống 1,0428 franc/euro.

Kenneth Broux, chiến lược gia của Societe Generale ở London, cho biết: “Đây là một ‘textbook flight’ đến với đồng yên và đồng franc Thụy Sĩ do virus biến chủng mới (ý nói đến lý thuyết vĩnh cửu: những nơi an toàn nhất trở nên hấp dẫn nhất trong giai đoạn có biến”. Theo ông, lượng thanh khoản ít cũng là một yếu tố dẫn tới sự lên ngôi của yen và franc Thụy Sỹ, khi các nhà đầu tư đẩy nhanh việc bán tháo các trái phiếu ngắn hạn.

Chiến lược gia tiền tệ Francesco Pesole của ING Bank cho biết: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi đồng yên là tiền tệ tăng giá mạnh nhất lúc này. Thứ nhất, đó là nơi trú ẩn an toàn và thứ hai là đồng tiền này đã bị bán quá mức”. “Các vị thế đồng yên ngắn hạn hiện đang không bị ràng buộc.”

Ông nói thêm rằng đồng euro, một loại tiền tệ khác có hiệu suất thấp nên ít bị chú ý hơn so với các đồng tiền thường xuyên biến động mạnh tức thì theo các biến động của thị trường như đô la Australia, trong khi dữ liệu cho thấy đồng tiền này cũng đã bị bán quá mức.

Các tài khoản đầu cơ là tài sản trú ẩn an toàn cực kỳ ngắn, với số liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn của Mỹ (CFTC) cho thấy mức giảm thanh khoản ròng lần lượt ở 1,2 tỷ USD và 10,3 tỷ USD đối với đồng yên và franc Thụy Sĩ trong tuần vừa qua. Dữ liệu cho thấy vàng, kim loại có giá tăng 1% trong phiên thứ Sáu (26/11), có vị thế bán khống trên 2 tỷ USD.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc phiên thứ Sáu 26/11 giảm 0,75% xuống 96,030, sau khi đạt mức cao nhất 16 tháng là 96,938 vào thứ Tư (24/11). Dollar index đã tăng vọt kể từ sau khi chạm mức thấp 93,872 của ngày 9/11 do các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm 2022 để ngăn chặn lạm phát cao.

Ông Bipan Rai của CIBC cho biết sự sụt giảm của đồng bạc xanh trong phiên vừa qua có nhiều khả năng do các nhà đầu tư bán chốt lời sau khi đồng USD tăng mạnh trong thời gian gần đây chứ không phải do sự thay đổi trạng thái trú ẩn an toàn của đồng USD.

“Động thái ngắn hạn chủ yếu là mở rộng phạm vi định vị và đóng chúng lại một cách nhanh chóng. Một khi điều đó trở nên cân bằng hơn một chút và nếu chúng ta đang ở trong một kịch bản rủi ro, thì tôi hy vọng đồng đô la sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn”, ông Rai nói.

Đồng bảng Anh trong thời gian ngắn giảm xuống mức thấp mới của năm 2021 dưới 1,3278 USD, do nhiều nhà đầu tư trong tâm trạng lo lắng đã giảm đặt cược vào khả năng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất trong tháng 12.

Anh đã hủy các chuyến bay đến một số quốc gia, lưu ý rằng biến thể mới được các nhà khoa học coi là biến thể quan trọng nhất từ trước tới nay.

Yên và franc Thụy Sĩ tăng vọt, USD lao dốc vi biến thể Omicron - Ảnh 1.

Previous post Xe máy điện – Cuộc chơi đầy tham vọng của Sơn Hà
Next post TP HCM cần 160.000 căn hộ nhà ở xã hội