Salesforce là công ty phần mềm dựa trên đám mây có giá trị thị trường 192 tỷ USD. Marc Benioff đồng sáng lập công ty năm 1999 và hiện sở hữu khối tài sản trị giá 8 tỷ USD. Tuy nhiên, nhiều năm trước khi đồng sáng lập Salesforce, vị CEO này cũng bắt đầu sự nghiệp giống như bao người khác với tư cách là một thực tập sinh.

Thời gian thực tập tại Apple đã giúp Benioff có cơ hội tiếp cận gần hơn với biểu tượng công nghệ và nhà đồng sáng lập của công ty – Steve Jobs. Thời điểm đó, ông chủ đầu tiên của Benioff là Guy Kawasaki – người phụ trách lĩnh vực phần mềm trong bộ phận Macintosh của Apple.

Kawasaki là người quyết định tuyển dụng sau khi Benioff (khi đó 19 tuổi) thể hiện sự “mặt dày” của mình. Trong một podcast gần đây, Kawasaki đã phỏng vấn thực tập sinh cũ của mình về những gì học được khi làm việc tại Apple và điều đó đã giúp Benioff như thế nào trong hành trình khởi nghiệp.

Năm 19 tuổi, khi gặp Kawasaki lần đầu, Benioff đã có kinh nghiệm kinh doanh. Ông thành lập Liberty Software – công ty nhỏ sản xuất game máy tính khi mơi 15 tuổi và sau đó sử dụng số tiền kiếm được để trang trải phần nào học phí tại Đại học Nam California.

Nhưng Benioff cho biết ước mơ mãnh liệt của ông vào thời điểm đó là được làm việc cho Apple. Vì vậy, ông đã gọi cho Kawasaki nhiều lần và đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau, từ cách sử dụng phần mềm Macintosh mới nhất, đến cách làm cho phần mềm dễ tiếp cận hơn với người khác.

Kawasaki đã rất ấn tượng bởi sự “mặt dày” và ham hiểu biết của cậu thiếu niên Benioff nên hỏi cậu có kế hoạch nào vào mùa hè năm đó không. Benioff viết trong một bài báo trên CNET năm 2014: “Tôi nói với ông ấy rằng tôi đang lên kế hoạch viết phần mềm để có tiền học xong đại học. Đó là khi Guy đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi bằng câu hỏi: ‘Tại sao bạn không dành mùa hè năm 1984 tại Apple?’”.

Kawasaki đã thuê Benioff viết 70 chương trình ngôn ngữ mã hóa. Benioff cho biết tại Apple, ông không chỉ học thêm về lập trình máy tính mà còn có thêm hiểu biết về cách điều hành một doanh nghiệp công nghệ thành công.

Anh chàng đỗ thực tập sinh tại Apple nhờ đúng 1 câu nói, hiện là CEO tỷ phú, điều hành công ty trăm tỷ đôla - Ảnh 1.

Next post Nhà đầu tư địa ốc vẫn miệt mài tìm hàng “cắt lỗ”