Ba yếu tố cực kỳ quan trọng khi đầu tư: Số tiền đầu tư mỗi tháng, tỷ lệ hoàn vốn và cần phải đạt được mục tiêu trong bao lâu. Hãy ghi nhớ, điều này có thể giúp bạn đầu tư theo cách của mình để đạt được độc lập tài chính (tùy theo định mức của cá nhân bạn – ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn có được 1 triệu USD).

Brian Stivers, Cố vấn Tài chính và Người sáng lập Dịch vụ Tài chính Stivers, đã đưa ra mức tính toán để xác định được số tiền cần phải đầu tư mỗi tháng mà người ở độ tuổi 40 tuổi nên đầu tư để có 1 triệu USD vào năm 65 tuổi. Ông cũng đưa ra các con số tính toán ra số tiền cần bỏ ra đầu tư để trở thành triệu phú nếu những người đó đợi 5 năm sau mới đầu tư – tức là lúc đó họ ở tuổi 45.

Người 45 tuổi cần đầu tư bao nhiêu để trở thành triệu phú?

Khi tính toán, Stivers nhận thấy có ba tỷ lệ hoàn vốn khác nhau: 3% (danh mục đầu tư thận trọng chủ yếu là trái phiếu), 6% (kết hợp cổ phiếu và trái phiếu) và 9% (danh mục đầu tư lớn thiên về cổ phiếu hoặc chứa chỉ số hoặc quỹ tương hỗ mang lại lợi nhuận trung bình khoảng 9% ). Và tuổi nghỉ hưu trong tính toán của Stivers là 65, tức là những người 45 tuổi sẽ tiết kiệm trong 20 năm.

Dưới đây là số tiền mà người 45 tuổi sẽ cần đầu tư mỗi tháng để trở thành triệu phú ở độ tuổi nghỉ hưu truyền thống:

Nếu thực hiện các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận 3% hàng năm, một người 45 tuổi sẽ phải đầu tư 3.100 USD/ tháng để đạt được 1 triệu USD vào năm 65 tuổi.

Nếu thay vào đó, họ tham gia vào các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận 6% hàng năm, họ cần phải bỏ ra 2.200 USD/tháng trong 20 năm để thu về 1 triệu đô la.

Nhưng nếu họ chọn các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận 9% hàng năm, họ sẽ cần đầu tư 1.600 USD/tháng trong 20 năm để đạt được 1 triệu USD.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu đầu tư để kiếm lợi nhuận hàng năm 9% ở tuổi 40, bạn sẽ chỉ cần phải bỏ ra 950 USD/tháng để đạt được 1 triệu USD ở tuổi 65. Điều đó có nghĩa số tiền cần phải bỏ ra đã ít hơn 650 USD/tháng so với mốc năm 45 tuổi.

Như vậy, đầu tư càng sớm thì số tiền cần phải bỏ ra hàng tháng sẽ càng ít đi để đạt được mục tiêu 1 triệu USD.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn, việc huy động một số tiền định kỳ như vậy có thể khiến bạn cảm thấy như bị ép buộc. Đặc biệt là khi nhiều tuổi hơn, bạn có thể phải chi trả cho những thứ mà lúc còn trẻ bạn không phải nghĩ đến, như nuôi dạy con cái, chăm sóc cha mẹ già, trả tiền bảo hiểm nhân thọ hoặc thậm chí trả học phí cho những đứa trẻ chuẩn bị vào đại học.

Tất cả những chi phí này có thể làm cản trở cho những mục tiêu đầu tư của bạn tuy nhiên hãy nhớ rằng kể cả một sự đầu tư nhỏ hơn cũng có thể phát triển và có khả năng tác động sâu sắc đến tình hình tài chính của bạn theo thời gian. Điều này tất nhiên sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn không có bất kỳ một hoạt động đầu tư nào.

Vì vậy, ngay cả khi bạn không đủ khả năng đầu tư 1.600 USD/tháng, bạn càng sớm bắt đầu đầu tư những gì có thể, thì lãi suất kép theo thời gian càng phải phát huy tác dụng của nó.

Nếu bạn chưa quen với việc đầu tư hoặc thu nhập của bạn thay đổi khiến bạn không biết mình có thể đủ khả năng đầu tư bao nhiêu, bạn có thể xem xét một ứng dụng như  Acorns,cho phép người dùng đầu tư “tiền lẻ” mà họ tích lũy được từ việc thực hiện các hoạt động mua hàng hàng ngày như cà phê, sách giáo khoa và quần áo. Nói cách khác, bạn đang đầu tư bằng cách sử dụng lợi ích từ các giao dịch hàng ngày mà bạn bắt buộc phải thực hiện

Và nếu bạn có một số tiền để đầu tư nhưng không đủ khả năng mua toàn bộ cổ phiếu các công ty mà bạn quan tâm, những ứng dụng khác như Robinhood sẽ giúp bạn đầu tư vào cổ phiếu phân đoạn. Cổ phiếu phân đoạn là đầu tư một phần số lượng cổ phiếu dựa trên số tiền bạn muốn đầu tư chứ không phải số cổ phiếu bạn muốn mua – với số tiền ít nhất là 1 USD. Bằng cách này, bạn vẫn có thể nhận được một số lợi nhuận trong quá trình giao dịch.

Nhưng nếu bạn cảm thấy tự tin khi trực tiếp sử dụng các ứng dụng như Wealthfront và Betterment, sử dụng rô bốt cố vấn để giúp bạn xác định các khoản đầu tư có ý nghĩa dựa trên khả năng chấp nhận rủi ro, mục tiêu lợi nhuận và ngày nghỉ hưu. Các rô bốt cố vấn cũng đảm nhận nhiệm vụ tự động tái cân bằng danh mục đầu tư của bạn khi bạn đến gần ngày hoàn thành mục tiêu của mình (có thể là nghỉ hưu hoặc mua nhà). Bằng cách này, bạn không phải lo lắng về việc tự điều chỉnh phân bổ.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn không nên chỉ ném tiền của mình vào các cổ phiếu riêng lẻ ngẫu nhiên. Một chiến lược đã được thử nghiệm và cho thấy hiệu quả đó là đầu tư vào các quỹ chỉ số hoặc ETF, theo dõi thị trường chứng khoán như S&P 500. Theo  Investopedia, trong quá khứ, S&P 500 đã trả lại lợi nhuận trung bình 10% đến 11% hàng năm cho các nhà đầu tư, vì vậy bạn có thể hy vọng những quỹ theo dõi các chỉ số kiểu này cũng sẽ tạo ra lợi nhuận tương tự. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, lợi nhuận trong quá khứ không có nghĩa là tương lai cũng được đảm bảo như vậy.

Điểm mấu chốt

Đầu tư có thể là một cách rất hiệu quả để giúp bạn gia tăng tài chính. Thoạt nghe có vẻ khó khăn nhưng bất kể mục tiêu tiền bạc của bạn là bao nhiêu, bắt đầu với những bước nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt. Và nếu mục đích của bạn thực sự là đầu tư theo cách của bạn để đạt được con số 1 triệu USD, bạn bắt đầu càng sớm, thì bạn càng có nhiều thời gian dành cho các khoản tiền cần có để đầu tư của mình.

(Theo CNBC)

Previous post Ông cụ 72 tuổi bị nhồi máu não do thường xuyên ăn một loại hải sản ai cũng mê: Nhiều cholesterol, cắn một miếng bằng 10kg mỡ, muốn sống lâu thì nên ăn ít lại
Next post Năm 2022, hàng lang pháp lý sẽ được thay đổi như thế nào để tạo sức bật cho thị trường địa ốc?